Lời khuyên ăn uống an toàn cho người bị suy thận

Lời khuyên ăn uống an toàn cho người bị suy thận

Lời khuyên ăn uống an toàn cho người bị suy thận

14:35 - 09/02/2022

Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người đang bị mắc các bệnh liên quan đến thận, do vậy vào dịp Tết cần phải đặc biệt chú ý chế độ ăn với những lưu ý nhỏ sau

Sự thật về nguồn gốc, công dụng của đông trùng hạ thảo
LÀM GÌ ĐỂ NHANH TỈNH RƯỢI, BIA
5 cách chữa đau dạ dày bạn nên biết
UỐNG GÌ ĐỂ MÁT GAN GIẢI ĐỘC TRỊ MỤN
Sống tự chủ hơn nhờ chăm sóc xương khớp đúng cách
Ở bệnh nhân suy thận, chế độ ăn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình việc điều trị và kiểm soát bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân chưa phải lọc máu chạy thận. Chế độ ăn uống rất quan trọng đối với người đang bị mắc các bệnh liên quan đến thận, do vậy vào dịp Tết cần phải đặc biệt chú ý chế độ ăn với những lưu ý nhỏ sau:
1. Trong thực đơn luôn chú ý đến các thành phần: Natri (muối), kali, phốt pho, nước, chất đường bột.
• Muối: Người bệnh thận kỵ nhất ăn muối, muối làm tăng huyết áp. Cần biết rằng, muối ẩn trong thịt nguội các loại, sốt, phô mai, bánh ngọt các loại.
• Kali: Quá nhiều kali sẽ nguy hiểm cho người bệnh thận. Kali có nhiều trong khoai, các loại hạt, các loại đậu, rau mầm, rau bó xôi, cà chua, atisô, củ cải, bí đỏ, chuối, cam, nho, lựu, dừa, bơ.
• Phốt pho: Quá nhiều phốt pho sẽ gây hại cho xương, tim và mạch máu. Phốt pho có nhiều trong các loại hạt, bánh ngọt, đậu, bánh mì, phô mai, sữa, sô cô la, thịt nguội.
• Nước: Quá nhiều nước gây phù do tích tụ nước, tăng huyết áp, tổn thương tim, khó thở.
• Chất đường bột: Ăn quá nhiều carb có thể gây mất cân bằng trong chế độ ăn dẫn đến tăng cân.
 
che do an cho nguoi suy than
 
2. Nhai thức ăn từ từ: Cố gắng nhai từng miếng thức ăn khoảng 30 lần. Đặt chén đũa của bạn xuống sau mỗi lần ăn. Chờ nhai nuốt hết thức ăn trong miệng rồi mới gắp miếng tiếp theo.
3. Hạn chế phân tâm trong khi ăn: Nếu không, bạn có thể bỏ lỡ dấu hiệu no, khiến bạn ăn quá nhiều
4. Chỉ ăn khi thực sự đói: Thông thường, trong ngày Tết mọi người ăn vì vui chứ không phải vì đói. Nhưng người bệnh thận không thể làm vậy, trước khi ăn, hãy tự hỏi mình xem đã thực sự đã đói bụng chưa.