Các nghiên cứu khoa học về Cà gai leo

Các nghiên cứu khoa học về Cà gai leo

Các nghiên cứu khoa học về Cà gai leo

09:42 - 12/12/2017

Nhiều nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, luận án tiến sĩ đã được thực hiện về cây Cà gai leo chứng minh tác dụng tuyệt vời trên gan của cây thuốc này.

Việt Nam đã thành công về đông trùng hạ thảo
Khám phá bí mật dưỡng da của các quốc gia Châu Á
Cà gai leo
5 nguyên tắc sử dụng kháng sinh
4 tác động của nước đến cơ thể con người

CÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC VỀ CÀ GAI LEO

 Nhiều nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, luận án tiến sĩ đã được thực hiện về cây Cà gai leo chứng minh tác dụng tuyệt vời trên gan của cây thuốc này.

 

Cà Gai leo (Solanum procumbens Lour.)

 Đề tài: “Nghiên cứu thuốc từ Cà gai leo làm thuốc chống viêm và ức chế sự phát triển của xơ gan” - Đề tài cấp nhà nước do TS. Nguyễn Thị Minh Khai làm chủ nhiệm.

 Đề tài đã chứng minh dịch chiết toàn phần từ Cà gai leo cho tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển xơ gan và hoạt chất chính là glycoalcaloid. Đề tài cũng đã chứng minh tác dụng chống viêm và tác dụng chống oxy hóa rất tốt của dạng chiết toàn phần và dạng chiết glycoalcaloid của cà gai leo.

    Thử nghiệm tác dụng trên lâm sàng trên 60 bệnh nhân viêm gan B mãn hoạt động kết quả điều trị ở nhóm dùng Cà gai leo đạt mức rất tốt và tốt 66.7%, ngược lại ở nhóm chứng (không dùng Cà gai leo) chỉ ở mức trung bình và kém 93.3%, thuốc không gây tác dụng ngoài ý muốn.

   Từ những kết quả nghiên cứu trên có thể kết luận cà gai leo làm thuốc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mãn tính thể hoạt động. Đây là một đóng góp quan trọng của đề tài vì cho đến nay bệnh viêm gan B mãn tính thể hoạt động vẫn còn là nỗi lo lắng của ngành Y tế của nhiều nước. Interferon được coi là thuốc quan trọng nhất để chữa bệnh này thì quá đắt và có nhiều tác dụng phụ.

 I. Đề tài: "Nghiên cứu điều trị hỗ trợ bệnh nhân viêm gan virus B mãn tính thể hoạt động bằng thuốc từ Cà gai leo (lâm sàng giai đoạn 3)"

   Nghiên cứu được thực hiện thử lâm sàng trên 90 bệnh nhân viêm gan B mãn tính thể hoạt động (VGMHĐ) với liều 0,25g, uống 6 viên/ngày, trong 2 tháng so sánh với 90 bệnh nhân nhóm chứng, tại 3 bệnh viện 103, 354 và 108, rút ra các kết luận sau:

-Thuốc có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng (mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng,...) (P<0,05); Transaminase và bilirubin về bình thường nhanh hơn sơ với  nhóm chứng (P<0,05).

-Sau điều trị những biến đổi về các Marker của virus viêm gan B là rõ rệt  tại 3 bệnh viện 103, 354, 108 (theo thứ tự) là: Mất HBsAg 5,6% (0%, 16,7%, 0%); chuyển đảo huyết thanh 37,8% (23,3%, 26,7%, 63,3%); HBV-DNA

-Tại Viện 103, 7 bệnh nhân được điều trị kéo dài 6 tháng kết quả có 1 bệnh nhân mất HBsAg và xuất hiện Anti HBs.

   Thuốc không gây một tác dụng ngoài ý muốn nào trên lâm sàng và xét nghiệm.

   Nghiên cứu trên đã chứng minh tác dụng của Cà gai leo làm giảm nhanh các triệu chứng viêm gan B như mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng,... Men gan được đưa về mức bình thường. Và có trường hợp dấu hiệu của viêm gan B mãn tính thể hoạt động mất hẳn.

II. Đề tài: “Nghiên cứu lâm sàng tổn thương gan do tiếp xúc nghề nghiệp với TNT và tác dụng bảo vệ gan của Cà gai leo trên thực nghiệm” - Luận án Tiến sĩ Dược học 1997.

  Nghiên cứu đã đi đến kết luận dịch chiết cây cà gai leo có tác dụng bảo vệ gan chuột dưới ảnh hưởng độc của TNT với các khả năng: hạn chế tăng trọng lượng gan do nhiễm độc; ngăn chặn thoái hoá mỡ và hiện tượng chảy máu vi thể trong nhu mô gan; làm giảm sự huỷ hoại tế bào và tan rã nhu mô gan, do đó bảo tồn được cấu trúc nan hoa của tiểu thuỳ gan.

III. Đề tài: “Nghiên cứu cây Cà gai leo làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan” - Luận án Tiến sĩ dược học 2002

    Nghiên cứu đã thử tác dụng của dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid Cà gai leo trên mô hình chống viêm mạn, trên colagenase, mô hình xơ gan thực nghiệm, tác dụng chống oxy hoá. Kết quả cho thấy:

-Dạng chiết toàn phần và glycoalcaloid cà gai leo làm giảm trọng lượng u trên mô hình u hạt thực nghiệm theo thứ tự 42,2% và 35,2%.

-Cả hai chế phẩm trên đều có tác dụng trên men colagenase. Dạng chiết toàn phần làm giảm hàm lượng colagen gan trên mô hình gây xơ gan là 27,0% còn dạng glycoalcaloid là 27,6%.

-Hoạt chất chống oxy hoá (HTCO) in vivo là 47,5% .

-Kết quả trên đã chứng minh glycoalcaloid là hoạt chất chính có tác dụng ức chế sự phát triển xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong cao toàn phần của cà gai leo.

-Đã nghiên cứu phát hiện những tác dụng dược lý mới của cà gai leo như tác dụng trên hệ miễn dịch, trên tế bào ung thư, cũng như thử tác dụng trên gen gây ung thư của virus và gen ức chế ung thư p53 và Rb.

  

  Những kết quả đạt được từ các đề tài nghiên cứu trên đã chứng minh các tác dụng bảo vệ gan tuyệt vời của Cà gai leo đối với chống tổn thương gan, chống viêm gan, ức chế xơ gan, ung thư gan. Từ đó, các bệnh về gan hoàn toàn có thể phòng tránh và cải thiện được nếu được quan tâm đúng mức.

Ảnh: Internet

 

Sản phẩm từ Cà gai leo?

  • Giải độc gan Navipha được sản xuất từ nguyên liệu Cà gai leo sạch
  • Sản phẩm có giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Cục an toàn thực phẩm - Bộ y tế cấp.
  • Giá cả đảm bảo rẻ nhất so với chất lượng.
  • Được kết hợp thêm nhiều loại dược liệu quý: Cà gai leo, Diệp hạ châu, Kế sữa, Actiso và Linh Chi tăng cường tác dụng bảo vệ gan, giải độc gan, hỗ trợ điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, tăng cường chức năng gan, bồi bổ cơ thể.
  • Bổ sung thêm các Vitamin B1, B2, B6 và Thymomodulin giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.

Ảnh: Giải độc gan Navipha

Để mua sản phẩm bạn nhấn: TẠI ĐÂY

hoặc gọi điện đến số Hotline: 0982798899

 

 

TIN LIÊN QUAN

> Mua Cà gai leo ở đâu?

> Cà gai leo bảo vệ gan

> Cách phân biệt cây Cà gai leo thật?

> Những bài thuốc dân gian từ Cà gai leo

> Biểu hiện ngoài da của bệnh gan